พาณิชย์ สั่งแล้ว ควบคุมราคาหมู และเตรียมห้ามส่งออก

อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้พูดคุยกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ และสมาคมผู้เลี้ยงสุกร พร้อมด้วยห้ามค้าปลีกและส่ง เพื่อตรึงราคาหมู ไม่ให้กระทบกับประชาชน

จากกรณีที่ เนื้อหมูมีราคาสูงที่สุดในรอบ 10 ปี เนื่องจากเกิดโรคระบาดโควิด-19 อีกทั้งยังมีโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ AFS ทำให้ราคาหมูพุ่งสูงถึง 170-180 บาท/กิโลกรัม ซึ่งส่งผลให้คนไทยมีค่าครองชีพที่สูงเพิ่มขึ้นไปอีก

ล่าสุดรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ทางด้านของ นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้เชิญสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ และสมาคมผู้เลี้ยงสุกร รวมถึงห้างค้าปลีกและส่ง เข้าปรึกษาพูดคุยกันแล้ว

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

ซึ่งได้ข้อสรุปว่า ทางด้านของสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ จะแจ้งกับผู้เลี้ยงหมูทั่วประเทศ ให้ตรึงราคาสุกรหน้าฟาร์ม ไม่เกินกิโลกรัมละ 80 บาท อีกทั้งยังกำหนดการขายปลีก เนื้อหมู สะโพก และไหล่ ไม่ให้เกิน 150 บาท/กิโลกรัม

โดยทางด้านของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ จะจัดจำหน่ายเนื้อหมู ไม่เกิน 130 บาท/กิโลกรัม เพื่อเป็นการบรรเทาค่าครองชีพ

สุดท้ายหากว่าราคาหมูยังเพิ่มสูงมากขึ้นอยู่ ก็จะจำกัดการส่งออกหรือห้ามส่งออกตามลำดับ เพื่อตรึงราคาภายในประเทศ ทั้งนี้เพื่อหวังไม่ให้กระทบค่าครองชีพประชาชน