โฆษกรบ. เผยคำสั่ง “บิ๊กตู่” ให้จนท.ดำเนินคดีคนขัดขวางขบวนเสด็จฯ หมิ่นกษัตริย์โดยไม่ละเว้น

หลังจากกรณีการชุมนุมที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 14 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมา ท่ามกลางขบวนเสด็จของ พระราชินีและ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติฯ ได้ผ่านทางด้านแยกนางเลิ้ง ถนนพิษณุโลก

ปรากฎว่ามีมวลชนของกลุ่มเสื้องเหลือง และขบวนจักรยานยนต์ ตะโกนทรงพระเจริญตลอดขบวนผ่าน โดยราชินีได้โบกพระหัตถ์ ทรงพระสรวลให้ ซึ่งรถขบวนได้เคลื่อนตัวอย่างช้า มีผบช.น. วิ่งอารักขาอยู่บริเวณรถยนต์พระที่นั่ง


ขณะที่กลุ่มที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวของคณะราษฎร สวมเสื้อดำได้ตะโกนด่าว่า “ขี้ข้าๆ” ทำให้มวลชนเสื้อเหลืองไม่พอใจ และยังมีการเปล่งเสียงว่า “ภาษีกู” เกิดการโต้เถียงและผลักดันกัน รวมถึงใช้ขวดน้ำขว้างปาแต่มวลชนของคณะราษฎร มีจำนวนมากกว่าจึงได้ลุกฮือขับไล่จนกลุ่งเสื้อเหลืองล่าถอยไปถึงหน้าสนามม้านางเลิ้งเก่า

ต่อมาทางด้านนายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ถึงกรณีดังกล่าวด้วย

ท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และท่านผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร จะปล่อยให้กลุ่มผู้ชุมนุมเหิมเกริมต่อไปอีกหรือ

ขณะที่ นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการบริหารบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด และอดีตประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในเรื่องเดียวกันว่า

ข้าพเจ้าข้องใจเรื่องการถวายอารักขาที่หละหลวม จนคนเข้าไปถึงรถพระที่นั่งได้ และมีเสียงตะโกนด่าหยาบคายใส่พระองค์


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : คนไทยถามหาความปลอดภัย!ถ้าราชินีของแผ่นดินยังไม่ปลอดภัย จะฝากชีวิตไว้กับใครได้?!? อ.ชูชาติงง!ตร.ปล่อยม็อบเหิมเกริมพระราชินี ขณะวรวรรณข้องใจอารักขาด่าใส่พระองค์ (มีคลิป)

ล่าสุดมีรายงานเปิดเผยจากนายอนุชา บรูพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้มอบนโยบายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการกับผู้ที่ขัดขวางขบวนเสด็จพระราชดำเนิน และผู้ที่กระทำอื่นใดในลักษณะที่เป็นการหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด โดยไม่ละเว้น

ทั้งนี้ ถือว่าการชุมนุมที่เกิดขึ้นในวันนี้ (14ต.ค.) เป็นการชุมนุมโดยไม่สงบ บ่อนทำลายการบริหารราชการแผ่นดิน และความสงบสุขของประชาชน